Những điểm cần lưu ý để lãnh được tiền trợ cấp thất nghiệp

Article ID: 1427
Last updated: 04 Apr, 2018

Hiện nay, chuyển việc đối với lao động tại Việt Nam có lẽ không còn là một từ mới mẻ, nhưng có lẽ rất ít người quan tâm đến trong thời gian chuyển việc ấy, ta có thể làm hồ sơ để lãnh trợ cấp thất nghiệp hoặc nhiều lao động biết đến khoản tiền BHTN này nhưng lại để quá thời hạn quy định của BHXH mới đi nộp.

Số tiền  lãnh trợ cấp thất nghiệp cũng không hề nhỏ (60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc).

Nếu độc giả đóng 12 năm đến đủ 36 tháng sẽ lãnh được 3 tháng thất nghiệp, sau đó cứ đóng đủ thêm 12 tháng sẽ được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Hôm nay Webketoan sẽ tóm gọn lại những điểm hết sức lưu ý để độc giả có thể hiểu hơn về nó và lãnh được tiền trợ cấp.

1. VỀ THỜI GIAN NHẬN HỒ SƠ

2. NHỮNG HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ

3. NƠI NỘP HỒ SƠ


*** Thời hạn giải quyết hồ sơ:

+ Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, người lao động (NLĐ) chưa tìm được việc làm thì trung tâm giới thiệu việc làm (TTGTVL) thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.
 

+ Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, TTGTVL ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận trả cho NLĐ.
 

+ Trường hợp NLĐ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì TTGTVL phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 

+ Thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp: Ngày thứ 16 tính từ ngày nộp hồ sơ.

*** Nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp:
 

+ Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ thời điểm có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH tại địa phương thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho NLĐ.

+ Từ tháng thứ 2 trở đi: Người lao động đến thông báo về việc tìm kiếm việc làm trong tuần này thì cuối tuần thứ 3 tuần nhận được tiền TCTN.
 

*** Thông báo tìm việc hàng tháng của NLĐ

Hàng tháng NLĐ phải đến Trung tâm dịch vụ việc làm thông báo về việc tìm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo đúng lịch hẹn kèm theo Quyết định trợ cấp thất nghiệp).

**** LƯU Ý:

  • Trong thời gian bạn chuyển việc mà tham gia thử việc (ký hợp đồng thử việc) ở Công ty mới thì vẫn được lãnh BHTN.

Chi tiết xem tại: https://www.webketoan.vn/di-lam-van-duoc-lanh-bao-hiem-that-nghiep.html

- Sau thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn trả kết quả, nếu người lao động không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp thì được coi là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp,  trung tâm dịch vụ việc làm trình Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.


Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động vẫn được nhận hoặc ủy quyền cho người khác nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
 

a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.


Nguồn tham khảo: Nghị định 28/2015/NĐ-CP, Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH, Luật việc làm, Thông tin của Trung tâm giới thiệu việc làm TP.HCM.

Đánh giá bài::  
Báo lỗi bài viết
Article ID: 1427
Last updated: 04 Apr, 2018
Bản cập nhật: 3
Lượt xem: 2767
Bình luận: 0
Ngày đăng: 04 Apr, 2018 by Nguyen Loan - Công ty Webketoan
Ngày cập nhật: 04 Apr, 2018 by Nguyen Loan - Công ty Webketoan
Nên xem